รีวิว ท่อแต่งรถมอเตอร์ไซต์ของไทยสำหรับใจของคนอยากมีท่อลั่น Akrapovic ท่อแต่งสายพันธ์ไทย

 

   มาเอาใจคนชอบขับ 2 ล้อกันสักนิดหนึ่งดีกว่า สำหรับการรีวิว gadget สินค้าอินเทรนด์ของ 108plaza ในตอนนี้ ก็ไปหยิบเอาท่อแต่งรถมอเตอร์ไซต์สำหรับคนที่อยากจะมีเสียงของเครื่องยนต์ เสียงของท่อแบบดังๆ สะใจสักนิดหนึ่ง แต่ต้องเน้นย้ำว่าท่อแต่ง ท่อดัง บางทีก็ต้องดูด้วยว่าผิดกฎหมายหรือเปล่า แต่ท่อที่แอดมินนำมารีวิวกันในตอนนี้ ไม่ผิดกฎหมาย แต่ถ้าหากเอาไปปรับแต่งเพิ่มเติม ไปถอดอุปกรณ์บางอย่างออก อันนี้แน่นอนว่าผิดเต็มๆ แต่รายละเอียดของท่อสายพันธ์ไทยที่นำมารีวิวกันในตอนนี้ จะเป็นอย่างไร มีความดังสะใจแบบเนียนๆ อย่างไร ไปดูรายละเอียดกันเลยดีกว่า

   Akrapovic นี่คือชื่อแบรนด์ของท่อแต่งสายพันธ์ไทย แน่นอนว่าท่อตัวนี้ รุ่นนี้ เป็นท่อที่ผลิตในบ้านเรา แล้วมันก็เป็นท่อแต่ง ถ้าคนที่ชอบแต่งรถมอเตอร์ไซต์ก็จะบอกว่าเป็นท่อลั่น ท่อดัง แต่ที่แน่ๆ มันคือท่อที่เรียนแบบท่อราคาแพงๆ ที่เป็นของนอกมาแน่นอน พูดง่ายๆ ก็คือท่อราคาเบาๆ หลักพันต้นๆ แต่สามารถแต่งเสียงให้มีความดังที่นุ่มเนียนขึ้นกว่าท่อของรถมอเตอร์ไซต์ที่ติดกับรถมาที่ออกมาจากโรงงาน คอนเซ็ปของการรีวิวครั้งนี้ก็คือว่า คนที่อยากจะลั่นแต่เงินมันน้อย ลั่นแบบหลักพันได้ไหม แต่ถ้าไปซื้อท่อแต่งที่เป็นของนอกเลย ราคามันก็จะหลักหมื่นต้นๆ หมื่นปลายๆ ก็ว่ากันไป แต่มันก็ยังเสี่ยงที่ว่าการขับรถท่อดัง มันก็จะถูกจับ ถูกปรับเวลาที่วิ่งอยู่บนท้องถนน อะไรแบบนี้ ก็ต้องบอกกันด้วยว่าถ้าอยากขับขี่แบบสบายใจ เท่ห์ๆ หล่อๆ แบบไม่อยากโดนตำรวจจับ ก็ดูเรื่องของความดังที่ไม่เกินมาตรฐานด้วย แต่ท่อที่แอดมินนำมาในตอนนี้ Akrapovic มันจะเป็นท่อสำหรับสายลั่นก็จริง แน่นอนว่ามีความดัง แต่จะมีตัวจุกกันเสียงที่อยู่ตรงปลายท่อ ตรงนี้มันจะไม่เกินค่าความดังที่เกินมาตรฐานหรือตามกฎหมายกำหนด แต่ถ้าหากว่า สายลั่นตัวพ่อ ที่อยากจะได้ดังกว่านี้ ก็ไปเอาจุกกันเสียงที่อยู่ตรงปลายท่อออกไป แน่นอนว่ามันเป็นเสียงที่ดังขึ้นแน่ๆ ตรงนี้ก็จะเกินค่ามาตรฐาน่ความดังชัวรืๆ เลย ซึ่งแอดมินเองก็ไม่สนับสนุนเพราะบางทีเราเสียค่าท่อซื้อมาไม่แพงมาก แต่เราอาจจะไปเสียค่าปรับกับเจ้าหน้าที่อีกเนี่ย เสียเยอะกว่าค่าท่ออีก มันก็จะไม่คุ้มนะครับ

   Akrapovic ท่อแต่งตัวนี้ก็จะมีการหุ้มด้วยคาร์บอนเกรดของคาร์บอนก็อยู่ในระดับที่ไม่ได้ดีมากอะไร ก็เป็นการแต่งมาสวย ทำสีคาร์บอนมาดูดีแต่การใช้งานก็อาจจะต้องดูแลกันสักนิดหนึ่ง อย่าให้มันไปขุดไปขีดก็จะเป็นรอยง่าย ตัวปากท่อก็จะเป็นสแตนเลส ก็ถือว่ามีความสวยงาม แต่ความทนทานนี่ก็อาจจะไม่ได้ดีมากอย่างท่อของนอกสักเท่าไหร่ สำหรับการเปลี่ยนท่อแต่งแบบนี้ ส่วนมากแล้วก็จะสามารถใช้ร่วมกับรถในหลายๆ รุ่น หลายๆ ยี่ห้อได้อยู่แล้ว เพราะว่าเป็นท่อแบบช่วงปลายท่อ อันดับแรกที่เปลี่ยนไป ก็แน่นอนว่าเรื่องของเสียง ซึ่งแอดมินเองก็ไม่ได้มีคลิปเสียงมาให้เพื่อนๆ ได้ฟังกันด้วย แต่ใครที่สนใจ ก็ลองๆ มองหาตามท้องถนนดูว่าใครที่ใส่ท่อยี่ห้อนี้ ก็ลองฟังดูว่าเราชอบเสียงประมาณนี้หรือเปล่า มิติเสียงที่ได้นั้นก็จะมีความกระพรืออยู่บ้าง เป็นเสียงแบบดังพรึบๆๆๆ อะไรแบบนี้ คือมันดังกว่าท่อเดิมจากโรงงานแน่นอน แม้แต่การสตาร์ทรถแล้วก็ปล่อยให้เครื่องยนต์อยู่ในรอบเดินเบา ไม่ต้องเร่งคันเร่งแต่อย่างใด ก็สามารถได้ยินเสียงที่ดังแบบนุ่มๆ สไตล์สปอร์ตเหมือนกับใหญ่ได้แล้ว ก็คงชอบกันสำหรับสายลั่นทั้งหลายนะครับ

   ในส่วนของเรื่องสมรรถนะที่เปลี่ยนไปหรือไม่ เมื่อเทียบกับท่อแต่งของ Akrapovic ตัวนี้ กับเรื่องของท่อเดิมที่มาจากโรงงานเลย แอดมินเองก็ทำการทดสอบแล้วก็วิ่งแบบความเคยชีนเอามาเปรียบเทียบกัน ระหว่างท่อแต่งและท่อเดิม ก็ต้องบอกว่ามันไม่ได้ต่างจากกันสักเท่าไหร่ แทบจะใกล้เคียงกันเลยด้วยซ้ำไป เรื่องของอัตราเร่งแรงต้น แรงปลาย ก็ถือว่าความรู้สึกที่ได้มาไม่ต่างกันมาก

   สำหรับสายลั่นอย่างไงแล้วถ้าชอบ gadget สินค้าอินเทรนด์ตัวนี้ ก็ลองไปมองๆ หาซื้อกันได้ตามร้านจำหน่ายอะไหล่รถมอเตอร์ไซต์หรือสั่งซื้อผ่านออนไลน์กันก็ได้ ก็จะมีความเป็นสายลั่นที่เปลี่ยนไปได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว แต่ที่แน่ๆ อยากจะเน้นย้ำกันว่าแต่งรถก็แต่งให้อยู่ในขอบเขตของกฎหมายด้วยนะครับ เพื่อความปลอดภัยและการเดินทางที่สะดวกสบายในทุกเส้นทาง

Content by Admin_barahum