รีวิวลำโพงบลูทูธ Naim Mu-so แบรนด์นี้อาจจะไม่ค่อยรู้จักแต่เหนือชั้นด้วยความเป็นแบรนด์จากอังกฤษและคุณภาพระดับ Hi-end


   หลายๆ ครั้งที่ทีมงาน 108plaza ได้นำเอาลำโพงบลูทูธ หรือว่าเครื่องเสียงชั้นนำหลายๆ แบรนด์ที่อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูคนไทยเราสักเท่าไหร่และอาจจะไม่ติดตลาดในโซนเอเชียเรามากนัก แล้วในครั้งนี้ก็เช่นกัน ก็มีลำโพงแบบพกพาหรือว่าลำโพงแบบไร้สายที่มาจากอังกฤษ มีชื่อว่า Naim ชื่อรุ่นว่า Mu-so ถ้าฟังจากชื่อแบรนด์และชื่อรุ่นก็คงเดาไม่ออกว่ามาจากอังกฤษ แต่นั้นมันไม่สำคัญเท่ากับคุณภาพเสียง การใช้งาน แล้วก็ราคานั้นเองครับ

   สำหรับลำโพงไร้สายตัวนี้ อย่างแรกเลยในเรื่องของฟังก์ชั่นที่สามารถใช้งานได้ก็คือจะสามารถเชื่อมต่อได้ทั้งสมาร์ทโฟนในฝั่ง Android แล้วก็ในตระกูล I ทุกอย่างของ Apple เลย ทั้งไอโฟน ไอแพ้ด ก็ว่ากันไป รวมไปถึง spotify ในฟังก์ชั่นนี้จะใช้ได้ในต่างประเทศ ในอังกฤษที่มีสถานีวิทยุแบบออนไลน์ที่สามารถฟังได้ แต่ในบ้านเรายังไม่สามารถรองรับได้ ในส่วนของช่องทางเชื่อมต่อที่สามารถทำได้ก็คือจะมี UPnP ตรงนี้เป็นจะเป็นเชิร์ฟเวอร์ของทางต่างประเทศเขาอีกเช่นกัน ที่เอาไว้ฟังเพลงแบบไม่ต้องใช้รหัสผ่านอะไรก็เข้าได้ ก็ยังไม่รองรับเช่นกันในบ้านเรา แต่ที่เชื่อมต่อได้แน่ๆ เลยในบ้านเราและทั่วโลกก็เป็นการเชื่อมต่อแบบ บลูทูธที่เป็นแบบ aptx ด้วย การเชื่อมต่อถือว่าชัดเจน แล้วก็เสถียรด้วยนั้นเอง ถัดมาก็จะเป็นการเสียบสายต่อแบบ Optical ได้ด้วย แล้วก็สายแบบ 3.5 มม. ก็ได้ แล้วใครที่ถามหาพอร์ดที่เอาไว้เชื่อมต่อกับ flash drive เสียบไปแล้วเล่นได้เลยจากพอร์ด USB ลำโพงรุ่นนี้มีรองรับอยู่ สำหรับใครที่หารุ่นที่รองรับตัวนี้ก็คืออีกหนึ่งคำตอบของท่านทุกคนที่ถวิลหาพอร์ดนี้ เท่านั้นยังไม่พอครับ ฟังก์ชั่นต่อมาก็คือ multi-room คือถ้าใครที่ซื้อลำโพงรุ่นนี้ไปหลายๆ ตัวเอาไว้ฟังในบ้าน ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว จัดการดาวน์โหลดแอปพลีเคชั่นที่ใช้ร่วมกับลำโพงรุ่นนี้มาติดตั้ง เราสามารถตั้งค่าได้ผ่านทาง wifi ได้เลยว่าจะเลือกให้ลำโพงตัวไหนเล่นเพลงอะไร แยกกันได้อิสระเลย แล้วอีกหนึ่งฟังก์ชั่นถัดมา ใครที่ชอบฟังเพลงบนอินเตอร์เน็ตในบ้านเรา มีฟังก์ชั่น iRadio มาให้ด้วย สุดท้ายก็คือในตัวเครื่องนั้นมีรีโมทคอนโทรนมาให้ด้วย นี่คือทั้งหมดในการเชื่อมต่อและฟังก์ชั่นการใช้งาน ก็ต้องบอกว่าจัดมาให้เยอะจริงๆ เยอะจนบางทีบางฟังก์ชั่นเราก็อาจจะไม่ได้ใช้และใช้ไม่ได้ก็มี ก็ต้องคิดดูว่าลักษณะการใช้งานของเพื่อนๆ ทุกท่านเป็นอย่างไร จะใช้ได้คุ้มค่าจริงหรือไม่ แต่ถ้าเป็นคนที่ใช้แค่บลูทูธอย่างเดียวเลย บอกตรงๆ ว่าแนะนำให้ไปหาตัวอื่น รุ่นอื่นที่ราคาประหยัดกว่านี้แต่คุณภาพเสียงก็เทียบเท่า อะไรแบบนี้จะดีกว่า

   ต้องบอกว่าลำโพงบลูทูธรุ่นนี้มันมีขนาดที่พอจะพกพาได้ก็จริง แต่มันไม่เหมาะกับการพกพา เพราะว่ามันไม่มีแบตเตอร์รี่ ตัวเครื่องมันต้องเสียบปลั๊กใช้งานเท่านั้น แล้วก็น้ำหนักตัวเครื่องจริงๆ เนี่ยประมาณ 13 กิโลกรัม ถือว่าหนัก เพราะฉะนั้นมันเหมาะกับการใช้งานในบ้านมากกว่า เมื่อแกะกล่องออกมาจะเห็นว่าตัวบอดี้ หรือ ตัวเครื่องนั้นทำมาแบบงานพรีเมี่ยมเลยทีเดียว ตัวเครื่องเป็นอะลูมีเนียม มีปุ่มที่เป็นวงกลมอยู่ด้านบน จะเลือกใช้ที่ตัวเครื่องหรือรีโมทหรือดาวน์โหลดแอปมาควบคุมการทำงานแบบไร้สายก็ได้เช่นกัน แล้วบ้านใครที่มีเลาท์เตอร์ มีตัวปล่อยสัญญาณ wifi ก็จะสามารถเชือมต่อกันได้เลย ภายในตัวเครื่องนั้นมีกำลังขับที่มากมายจริงๆ อัดมาให้ถึง 450 wrms เลยทีเดียว ถือว่าเยอะมากเลย ระบบภาคขยายภายในเป้นแบบ 3 ทางแยกกันอิสระ ภายในตัวเครื่องก็จะประกอบไปด้วยลำโพง twitter ที่ให้เสียงแหลมขนาด 1 นิ้ว จำนวน 2 ตัว แล้วก็ลำโพง mid range ที่ให้เสียงกลางมีขนาด 2 นิ้ว จำนวน 2 ตัว แล้วก็ม่ลำโพง woofer ที่ให้เสียงเบสมีขนาด 3*4 นิ้ว จำนวน 2 ตัว อัดแนนอยู่ด้านใน เล่นเพลงแบบสเตอริโอ ก็เรียกว่าตัวเครื่องไม่ได้ใหญ่มาก แต่พลังขับ รวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆ อัดแน่นจริงๆ

   ตัวเครื่องลำโพงบลูทูธตัวนี้อาจจะดีไซน์ไม่ได้สวยหรูแต่อย่างใด ดูเรียบง่ายเป็นแท่นสี่เหลี่ยม แต่ต้องบอกเลยว่าคุณภาพเสียงไม่ธรรมดาจริงๆ แอดมินได้ทดสอบการเชื่อมต่อด้วยช่องสัญญาณแบบบลูทูธ ก็ได้มิติเสียงที่บอกรายละเอียดของเสียงได้ดีทุกย่าน เครื่องดนตรีที่อยู่ในเพลงทุกชิ้นลำโพงตัวนี้บอกรายละเอียดได้หมด ฟังได้ไพเราะ เน้นกลุ่มคนหูเทพเป็นหลักนะครับ ใครที่เล่นลำโพงแบบนี้ต้องบอกเลยว่างบต้องถึง ใจต้องถึงที่จะซื้อ ราคาไม่ถูกแน่นอน ที่สุดแล้วเพื่อนๆ ที่อยากได้และหูเทพจริงๆ ลองไปหาฟังกันได้ตามร้านตัวแทนจำหน่ายชั้นนำได้เลยครับ

Content by Admin_barahum