Review Harman Kardon Esquire Mini ลำโพงแบบพกพาอีกหนึ่งตัวที่น่าใช้ บอดี้โลหะทั้งชิ้น แต่เสียงจะดีแค่ไหนมาดูกัน

 

   Harman Kardon รุ่น Esquire Mini คือลำโพงบลูทูธที่เว็บไซต์ 108plaza ได้นำมารีวิวเพื่อทดสอบถึงมาตรฐานความเป็นแบรนด์ระดับโลกแล้วคุณภาพเสียงที่ได้มานั้น จะเป็นอย่างไร เรียกว่าเพื่อนๆ ที่กำลังเลงๆ หรือมองหาลำโพงตัวเล็กๆ แต่เป็นแบรนด์ระดับ Hi-end แบบนี้เนี่ย จะดีแค่ไหน ก็คงอยากจะติดตามกันแล้วใช่ไหมละครับ อย่างนั้นไปพร้อมๆ กันกับเรา 108plaza กันเลย

   มาเริ่มตรวจเช็คสเปคคร่าวๆ กันก่อนดีกว่า เป็นลำโพงที่มีขนาดเล็กน่าพกพาเลยทีเดียว บอดี้เป็นอะลูมิเนียมทั้งชินเลย ความจุแบตเตอร์รี่ที่ให้มานั้น สามารถใช้งานได้ประมาณ 8 ชั่วโมงเมื่อแบตเตอร์รี่หมดจะชาร์จไฟกลับคืนประมาณ 5 ชั่วโมง ซึ่งรุ่นนี้จริงๆ ก็มีเปิดตัวออกมาพร้อมกันทั้งหมดเลย 4 สีให้เลือกตามในรูป ก็จะมีสีดำ สีน้ำตาล สีทอง แล้วก็สีขาว ส่วนสเปคที่เขียนเอาไว้ข้างกล่องก็จะบอกคร่าวๆ ว่าสามารถเชื่อมต่อกับเครื่องเล่นต่างๆ ผ่านตัวบลูทูธ หรือจะเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ทุกรุ่น ทุกค่าย ทุกฝั่ง เช่นเดิม แล้วก็มีไมคืโครโฟนในตัวเครื่องมาให้ด้วย นั้นแปลว่าสามารถที่จะกดรับสายเรียกเข้าโทรศัพท์มือถือได้ด้วย อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องก็จะมีตัวเครื่องแพ็คมาด้วยฟองน้ำกันรอยอย่างดีเลย แล้วก็จะมีคู่มือและก็มบรับประกันต่างๆ มาให้ด้วย ถัดมาก็เป็นหูหิ้วหรือสายหนังอย่างดีเลย เอาไว้คล้องกับตัวเครื่องแล้วก็ใช้ในการพกพานั้นเอง แล้วก็ให้สายชาร์จแบบ micro USb มาอย่างเดียวเลย สาย 3.5 มม. ไม่มี หัวชาร์จไม่มี สามารถใช้ร่วมกับหัวชาร์จสมาร์ทโฟนได้

   ตัวเครื่องนั้นออกแบบมาค่อนข้างบาง บางเพียง 2.4 ซม. เท่านั้นเอง ก็ถือว่าพกพาง่ายนะครับ ถือคล้ายๆ กับมือถือเลย การออกแบบก็เป็นยูนิบอดี้ แล้วก็เรื่องของปุ่มการใช้งานต่างๆ ก็จะประกอบด้วย ปุ่มเพาเวอร์ ปุ่มกด pair บลูทูธ ปุ่มกดรับสายเรียกเข้าโทรศัพท์แล้วก็ปุ่มเพิ่มเสียง ลดเสียงนั้นเองนะครับ ส่วนด้านในตัวเครื่อง จะประกอบไปด้วยลำโพงแบบ full range ขนาด 1 นิ้ว จำนวน 2 ตัว กำลังขับข้างละ 4 wrms และก็จะมี passive radiator มาให้ด้วย 1 ตัวอยู่ด้านล่าง ก็ให้มิติเสียงเบสนั้นเอง ในส่วนรอบๆ ตัวเครื่องก้จะมีไฟ LED บอกสถานะของแบตเตอร์รี่มาให้ด้วย แล้วจากนั้นก็จะมีตัวพอร์ดต่างๆ ที่เอาไว้เสียบชาร์จแบต เสียบสาย input 3.5 มม. ที่พิเศษๆ เลยคือมีพอร์ด USb มาให้ด้วย เป็นพอร์ดที่เอาไว้สำหรับเสียบชาร์จแบตให้กับมือถือหรือทำเป็นโหมด เพาเวอร์แบงค์นั้นเอง สามารถใช้ชาร์จมือถือในยามฉุกเฉินได้เหมือนกัน แต่อาจจะชาร์จได้แค่ครั้งเดียวเท่านั้นนะครับ ด้านหลังตัวเครื่องออกแบบมาพรีเมี่ยมเลย เป็นหนังอย่างดีเลยทีเดียวหุ้มมาให้รู้สึกว่ามีการสัมผัสที่ดี นอกจากนั้นยังมีขาตั้ง สามารถกดเข้าไปแล้วก็จะมีขาตั้งเด้งออกมาด้วย น้ำหนักตัวเครื่องทั้งตัวเลยอยู่ที่ 235 กรัม ความกว้างประมาณ 7 ซม. ความยาวก็ 14 ซม. ก็ลองเอาไปคำนวณ ไปคาดคะเนกันดูว่ามันน่าใช้งานหรือไม่นะครับ

   ด้วยความเล็ก ความบางของตัวเครื่องนั้น สามารถท่ะจพกใส่กระเป๋าเสื้อได้นะครับ แต่ไม่แนะนำ เพราะว่าบางคนชอบลืมตัวก้มเก็บของ แล้วก็จะล่วง พังเสียหายกันไป ตัวสเปคจริงๆ แล้วลำโพงรุ่นนี้ตอบสนองความถี่ในย่านตำได้ไม่ค่อยมากเท่าไหร่ เพราะในคู่มือบอกไว้ที่ 180Hz- 20kHz แค่นั้นเอง คือในย่านต่ำเนี่ยต้องบอกว่าไม่ค่อยเท่าไหร่ เพราะตัวลำโพงก็ค่อนข้างที่จะเล็กนะครับ เพราะฉะนั้น บุคลิกเสียงก็จะออกแนวธรรมชาติของเสียง ถ้าศัพท์เทคนิคก็จะบอกว่าเป็นแนวเสียงแบบแฟลดช์ คือเป็นเสียงที่ไม่ได้ทำซอฟต์แวร์ใดๆ มาปรุงแต่งให้เสียงมันแลหมมากขึ้น ต่ำมากขึ้น อะไรแบบนี้ เน้นรายละเอียดของเสียงจริงๆ เลย เรียกว่าเหมาะสำหรับคนที่หูเทพ หูทองทั้งหลายที่ชอบฟังเพลงที่มีรายละเอียดของเครื่องดนตรีเยอะๆ ชิ้น มีทั้งเครื่องเป่า เครื่องสาย เครื่องทองเหลือง เครื่องดนตรีทุกอย่างจะบอกได้ในลำโพงบลูทูธตัวนี้ แต่ต้องเน้นที่เรื่องของแหล่งกำเนิดเสียงหรือว่าเครื่องเล่นหรือไฟล์เพลงต่างๆ ก็ต้องมีคุณภาพด้วยนะครับ ไม่ใช่ว่าเอาไฟล์เพลง mp3. ธรรมดามาเปิดก็จะได้รายละเอียดที่ไม่ค่อยจะดีนัก เพราะฉะนั้นแนะนำว่า ถ้าเรามีเงินหรือมีงบซื้อลำโพงแบรนด์ขนาดนี้ ราคานี่ไม่ต้องบอกเลยว่าจะหลักพัน ไม่มีแน่นอน แบบนี้ เล็กๆ แบบนี้ต้องแพงแน่นอนนะครับ เพราะฉะนั้นมันก็จะเหมาะกับไฟล์เพลงที่มันค่อนข้างดีนิดหนึ่งนั้นเอง

   สำหรับราคาลำโพงบลูทูธแบรนด์ดังอย่าง Harman Kardon Esquire Mini รุ่นนี้ก็จะอยุ่ที่ 6 พันบาทมีทอนนะครับ ก็ลองไปหาซื้อ หาทดสอบฟังด้วยหูตัวเอง ดูด้วยตาตัวเองกันก่อน แล้วก็ค่อยตัดสินใจซื้อก็ยังไม่สายนะครับ

Content by Admin_barahum