รีวิว AQUAJAM JA2 ลำโพงบลูทูธที่กันน้ำได้จากประเทศออสเตเรีย

 

   สำหรับคนที่รักการทำกิจกรรมทางน้ำและการท่องเที่ยวที่เน้นแบบลุยๆ หรือ ใครที่กำลังมองหาลำโพงบลูทูธที่กันน้ำได้ ทำกิจกรรมทางน้ำไปด้วย ฟังเพลงไปด้วย แน่นอนว่าลำโพงพกพาต้องกันน้ำได้ ก็มีลำโพงพกพาอีกหนึ่งรุ่นที่มาจากฝั่งประเทศออสเตเรีย ประเทศหนึ่งที่มีกิจกรรมทางน้ำค่อนข้างมากเช่นเดียวกัน โดยมีชื่อว่า AQUAJAM รุ่น JA2 จะมีฟังก์ชั่นการใช้งานเด่นๆ อะไรบาง และ มีคุณภาพเสียงแค่ไหน ไปริวิวกันเลย

   ต้องบอกเลยว่าลำโพงบลูทูธรุ่นนี้ ทำมาเพื่อทำกิจกรรม outdoor ได้อย่างดีเลยทีเดียว ที่สำคัญสามารถใช้ติดกับจักรยานได้ด้วย ซึ่งตัวลำโพงเองก็ดีไซน์ออกมาเป็นทรงกระบอกอย่างที่เห็นในรูปตัวอย่างสินค้าด้านบน เปิดตัวเข้ามาขายในบ้านเราก็มี 3 โทนสีให้เลือก ก็ได้แก้ สีดำ สีเหลือง-เทา และสีแดง-ขาว ในส่วนของสเปคตัวลำโพงนั้น ผลิตมาพร้อมกับฟังก์ชั่นการใช้งานที่เชื่อมต่อแบบไร้สายผ่านทางบลูทูธเป็นหลัก แล้วก็เป็นบลูทูธเวอร์ชั่น 4.0 ก็อาจจะไม่ได้ใหม่มากนัก แต่ก็ถือว่าเป็นบลูทูธที่มีความเสถียรในการเชื่อมต่อพอสมควร ถัดมาอย่างที่บอกไปว่ากันน้ำได้ ก็สามารถใช้กันน้ำได้ตามมาตรฐาน waterproof IPx7 สามารถกันน้ำได้ลึก 1 เมตร แต่เมื่อทำตกน้ำแล้ว ลำโพงตัวนี้จะลอย นอกจากจะกดให้มันจมลงไปเกินกว่า 1 เมตร แบบนั้นในส่วนของแรงดันน้ำด้านล่างก็อาจจะดันให้น้ำเข้าตัวลำโพงภายในได้ ก็ไม่แนะนำ ก็ปล่อยให้มันลอยน้ำก็พอแล้ว เพราะถ้าไปฟังในน้ำจริงๆ เสียงก็จะไม่ออกอยู่ดี อีกหนึ่งฟังก์ชั่นถัดมา สามารถที่จะกดรับสายเรียกเข้าโทรศัพท์ได้ด้วย ที่ตัวลำโพงเองก็มีไมค์โครโฟนติดมาให้ อีกหนึ่งฟังก์ชั่นถัดมา สำหรับคนที่ชอบปั่นจักรยานหรือชอบขี่มอเตอร์ไซต์ลำโพงรุ่นนี้มีอุปกรณ์แถมมาให้ เป็นตัวล็อคติดกับแฮนต์ของจักรยานหรือมอเตอร์ไซต์ได้ด้วย และ อีกหนึ่งสิ่งที่แถมมาให้อีกก็คือ มีที่แปะล็อคติดกับข้างฝาในห้องน้ำ ห้องครัว หรือฝาผนังห้องต่างๆ ที่อยากจะติดและเอาลำโพงตัวนี้ไปล็อคเอาไว้เพื่อฟังเพลง ก็มีแถมมาให้ด้วย แล้วจากนั้นในรอบๆ กล่องของลำโพงพกพารุ่นนี้ ก็จะมีรูปการทำกิจกรรมที่ลุยๆ ที่เป็นกิจกรรม outdoor ต่างๆ มาให้รู้มากมายเลย ซึ่งน่าจะสื่อถึงความแข็งแรง ทนทาน สามารถนำเอาลำโพงตัวนี้ไปลุยได้ในทุกๆ กิจกรรม ทั้งทางน้ำและทางบก อะไรแบบนั้น พร้อมกับแบตเตอร์รี่ที่สามารถใช้งานได้นานถึง 10 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว

   อุปกรณ์เสริมที่ให้มาในกล่องก็จะมีเทปกาว 3M ที่จะเอาไว้ติดกับตัวล็อคผนัง ก็มีแถมมาให้ด้วย ไม่ต้องไปหาซื้อที่ไหน รวมไปถึงคู่มือการใช้งานที่เป็นภาษาไทยก็มีมาให้ด้วย ก็เรียกว่าใส่ใจรายละเอียดและตั้งใจทำเข้ามาขายในบ้านเราเลย มาพร้อมกับสายชาร์จ micro usb แต่ไม่มีหัวชาร์จมาให้ สามารถใช้ร่วมกับหัวชาร์จทั่วไปได้ และมีฮุคที่เอาไว้ห้อยกับที่ต่างๆ ก็มีมาให้ด้วย ในส่วนของตัวลำโพงเองนั้น เมื่อได้ลองจับดูแล้ว ก็มีขนาดเหมือนกับกระบบอกน้ำทั่วไปที่ไม่ใหญ่เกินไป ขนาดกำลังพอดีมือ ส่วนการใช้งานที่จะวางเอาไว้กับพื้นก็สามารถที่จะวางได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ก็จะมียางที่เป็นลัฟเบอร์มาให้วางกันลื่น ส่วนปุ่มการใช้งานก็จะมีปุ่มเพาเวอร์ ปุ่มเล่นเพลง หยุดเพลง และปุ่มกดรับสายเรียกเข้าในปุ่มเดียวกัน ถัดมาก็จะเป็นปุ่มเพิ่ม-ลเสียงและปุ่มเลื่อนเพลงในปุ่มเดียวกัน ส่วนด้านในตัวลำโพงเอง ก็จะประกอบไปด้วยลำโพงแบบ full range ขนาด 3 เซนติเมตร จำนวน 2 ตัวแยกกันซ้าย-ขา พร้อมกับมี passive radiator ตรงกลาง 1 ตัว มาพร้อมกับกำลังขับ 16wrms ซึ่งกำลังเสียงนั้นถือว่าดังใช้ได้เลย ส่วนฟังก์ชั่นการเชื่อมต่อกับตัวลำโพงในแบบอื่นๆ นั้นไม่มีเลย สามารถเชื่อมต่อผ่านทางบลูทูธได้อย่างเดียว ไม่มีช่องเสียบ 3.5 หรือใส่เมมโมรี่ ไม่มีเลย

ในส่วนของบุคลิกเสียงของลำโพงบลูทูธ AQUAJAM JA2 รุ่นนี้ ก็ต้องบอกว่า เมื่อสร้างมาให้เป็นลำโพงแบบลุยๆ ได้ทุกกิจกรรมที่เน้นแนวมันส์ๆ ด้วยแล้วนั้น แนวเสียงที่ได้ก็ต้องสอดคล้องกันไปด้วย ซึ่งหลังจากที่แอดมินเองได้ลองไปใช้งานมาหลากหลายกิจกรรมแล้ว พร้อมกับการทดสอบตกน้ำไปแล้วเรียบร้อยด้วย ก็สามารถกันน้ำได้จริง และแนวเสียงจะเน้นความมันส์ของเสียงเพลง เสียงกลางแหลมจะเด่นมาก เพื่อสู้กับเสียงรบกวนภายนอกในระหว่างทำกิจกรรม แต่เสียงเบสหรือเสียงในความถี่ต่ำอาจจะไม่ค่อยได้ยินสักเท่าไหร่ เพราะตัวลำโพงขนาดเล็กแบบนี้ แต่รวมๆ แล้วเสียงเกินตัว สู้เสียงรบกวนได้แน่นอน

Content by Admin_barahum