รีวิวลำโพงบลูทูธ Bose SoundLink Mini ลำโพงพกพาขนาดเล็ก กะทัดรัด แต่ได้เสียงที่นุ่มลึกและไพเราะ

 

   มากันอีกแล้วครับเพื่อนๆ สำหรับการรีวิวลำโพงบลูทูธในแบบฉบับของ 108plaza ที่จะนำเอาลำโพงแบบพกพามารีวิวกันทุกๆ จุดของตัวเครื่อง เรื่องของเสียงที่ได้ เรื่องของราคาค่าตัว เรื่องของความคุ้มค่า และก็เรื่องของฟังก์ชั่นการใช้งานที่ได้ ในครั้งนี้เราอยู่กับลำโพงพกพาขนาดเล็กตัวนี้เลย

   เราอยู่กับลำโพงบลูทูธยี่ห้อ Bose รุ่น SoundLink Mini ชื่อรุ่นนั้นอาจจะดูว่ามันมินิ มันเล็กๆ แต่บอกไว้เลยข้างต้นว่าหลังจากที่แอดมินได้ทดสอบใช้งานมาก่อนหน้านี้ ก่อนที่จะมาเขียนรีวิวขึ้นมา บอกเลยว่าเสียงค่อนข้างเกินตัวครับ ลำโพงเล็กๆ แต่เสียงเบสมาจากไหนไม่รู้เยอะแยะไปหมด ว่ากันอย่างนี้ในเบื้องต้นแล้วกัน สำหรับดีไซน์ของกล่องนั้นก็ดูเรียบๆ ก็จะมีสัญลักษณ์บอกไว้นะครับว่าเป็นลำโพงบลูทูธ คือบลูทูธจริงๆ พูดง่ายๆ ว่าเอาไว้ฟังเพลงอย่างเดียว ถ้าซื้อไปนะครับ ไม่สามารถคุยโทรศัพท์ได้ผ่าน speakerphone แล้วก็ใช้งานในโหมดอื่นๆ ได้ ไม่มี NFC ไม่มี optical สามารถเชื่อมต่อบลูทูธ กับ AUX input 3.5 มม. ได้เท่านั้นเองนะครับ สำหรับใครที่กำลังหาฟังก์ชั่นอื่นๆ ที่มากกว่านี้ในลำโพงแบบพกพาแบบนี้ ก็ต้องไปหารุ่นอื่นหรือยี่ห้ออื่นนะครับ ซึ่งบางคนอยากได้เพาเวอร์แบงค์ด้วย อยากได้อะไรที่เยอะแยะกว่านี้นะครับ ถัดมาในส่วนของตัวแบตเตอร์รีที่สามารถใช้งานได้ในตัว soundlink mini ตัวนี้ คือ มันสามารถใช้งานได้ติดต่อกันประมาณ 8-10 ชั่วโมงนะครับ เมื่อเปิดมาดูข้างในกล่อง จะเห็นว่ามีตัวลำโพงอยู่ด้านใน สิ่งที่ให้มาเป็นอุปกรณ์เสริมนั้น ก็จะมีตัวสายชาร์จแบบ micro USb แล้วก็มีหัวชาร์จมาให้ด้วย แค่นี้เองนะครับ อย่างอื่นก็ไม่มีเช่นกัน ข้างๆ กล่องจะเขียนไว้ว่าลำโพงรุ่นนี้ผลิตที่ประเทศ แม้กซิโก ใครที่ไม่ค่อยชอบ คำว่า made in china อะไรแบบนี้น่าจะถูกใจนะครับ สำหรับตัวลำโพงนั้นบอดี้ก็เป็นอะลูมิเนียมอย่างดีเลย แข็งแรง แล้วก็พกพาไปแบบลุยๆ ได้พอสมควร แต่ไม่สามารถที่จะกันน้ำได้นะครับ แต่ข้อดีของลำโพงรุ่นนี้มีอยุ่หนึ่งอย่างก็คือว่า จะมีแท่นชาร์จมาให้ด้วย เราสามารถที่จะวางไว้บนโต๊ะหรือที่ต่างๆ แล้วก็ชาร์จไปด้วยบนตัวแทนชาร์จได้เลย ก็ค่อนข้างสะดวกดี นอกจากนั้นข้างในกล่องก็จะมีใบรับประกันตัวสินค้า แล้วก็คู่มือการใช้งานมาให้ด้วยเป็นภาษาอังกฤษนะครับ

   มาดูกันที่การใช้งานกันบ้างนะครับ ที่ตัวเครือ่งมันก็ดูไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากมายนักนะครับ เชื่อว่าคนที่ซื้อไปเนี่ย ไม่ต้องอ่านคู่มือการใช้งานก็จะสามารถใช้งานได้อยู่แล้วนะครับ ก็จะมีปุ่มเพาเวอร์ แล้วก็มีปุ่มเลื่อนเพลงไปข้างหน้า ย้อนกลับหลัง ปุ่มเพิ่มเสียง ลดเสียง แล้วก็ปุ่ม pair Bluetooth นะครับ การเชื่อมต่อบลูทูธนั้นก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร ก็ใช้กันปกติ ถ้าใครที่เคยอ่านรีวิวของเรามานาน ก็จะเคยสอนกันในหลายๆ บทความนะครับ ใครที่ยังเชื่อมต่อไม่เป็นก็ลองย้อนกลับไปอ่านในบทความที่ผ่านมากันได้ ไม่ยากอะไรครับผม ด้านในตัวลำโพงนั้นก็จะปรกอบไปด้วยตัวลำโพง Full range ขนาด 2 นิ้ว อยู่ด้านใน 2 ตัว ทั้งด้านซ้ายและด้านขวา แล้วก็จะมีตัวช่วยในเรื่องของเสียบเบสเป็ฯการกระพรือเบสให้เสียงดีขึ้น ที่เรียกว่า passive radiator เป็นลักษณะวงรีอยู่ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งปกติดูจากรุ่นอื่นๆ หรือยี่ห้ออื่นๆ ตัว passive radiator ตัวนี้จะมีอยู่แต่ตัวเดียว แต่รุ่นนี้อัดมาให้ถึง 2 ตัวด้วยกัน ก็ทำให้เรื่องของเสียงเบสนั้นค่อนข้างที่จะเป็นจุดเด่นเลยทีเดียวครับ ส่วนเรื่องของกำลังวัดต์นั้น ทาง bose ไม่ได้บอกเรื่องของสเปคกำลังขับมาในคู่มือหรือว่าด้านข้างกล่องนะครับ แต่ประเมินจากตัวเครื่องแล้ว แอดมินให้ไม่เกิน 15 wrms ได้เลย แต่ไม่ต้องสนใจเรื่องของกำลังขับเท่าไหร่นะครับ เน้นตรงพลังเสียงและมิติเสียงที่เราชอบดีกว่า

   มาถึงในช่วงสุดท้ายของการรีวิวลำโพงบลูทูธ Bose SoundLink Mini กันแล้ว เรื่องที่จะไม่พูดถึงคงไม่ได้ ก็คือเรื่องของน้ำเสียงที่ได้หรือมิติที่ได้นะครับ ซึ่งความความคิดและหูของแอดมินเองต้องบอกว่า รายละเอียดเสียงจะเด่นไปในทางเสียงร้องที่ชัดเจน โปร่ง เสียงแหลมก็เคลียร์ แต่ที่ชอบเลยก็คือพลังเบสอย่างที่บอกไปว่าเกินตัว เสียงเบสจะออกไปทางนุ่มลึก ฟังในห้องที่เป็นห้องใหญ่ๆ ขนาด 8*5 เมตร ก็ถือว่าเอาอยู่เลยนะครับ เป็นลำโพงอีกหนึ่งตัวที่มีขนาดเล็กและน่าสนใจ แต่ต้องบอกว่าราคาลำโพงบลูทูธตัวนี้ไม่เล็กเลยครับ ราคาเรียกว่าต่ำกว่าหมื่นนิดเดียวเอง บอกเป็นราคากลางๆ แบบนี้ไว้แล้วกัน เพื่อที่ว่าจะได้ไปหาราคาที่ถูกกว่านี้สำหรับคนที่ชอบและอยากจะซื้อรุ่นนี้จริงๆ นะครับ

Content by Admin_barahum