พรีวิว G-King นวัตกรรมแห่งแบตเตอร์รี่ที่ชาร์จได้เร็วเพียง 15 นาที ใช้งานได้นานกว่าเดิม

 

   บนโลกของอุปกรณ์ไอทีที่ต้องใช้กระแสไฟเลี้ยงหรือว่าต้องใช้แบตเตอร์รี่นั้นมีมากมายในยุคปัจจุบันนี้ รวมไปถึงสมาร์ทโฟนที่เดี่ยวนี้ก็มีนักวิจัยและพัฒนามากมายทั่วโลก ที่กำลังคิดค้นเรื่องของแบตเตอร์รี่ที่จะชาร์จได้เร็วขึ้น แต่ใช้งานได้นานๆ ไม่เสื่อม ไม่ปล่อยประจุเร็วจนเกินไปจนทำให้แบตหมดเร็ว ซึ่งถ้าเราย้อนไปสัก 5 ปีที่ผ่านมา เราก็มักจะใช้แบตเตอร์รี่ในสมาร์ทโฟนที่ชาร์จกันเป็นประจำ ชาร์จกันทุกวันเลย ชาร์จกันอย่างน้อยๆ ก็ประมาณ 3 ชั่วโมงขึ้นไป หรือ นานกว่านั้น กว่าแบตเตอร์รี่จะเต็ม ต่อมาก็มีการพัฒนามากขึ้น ก็มีระบบ fast charge หรือว่าชาร์จเร็วเกิดขึ้นมา ก็ชาร์จ 15 นาทีก็ได้แบตมาใช้ 50 เปอร์เซ็นต์ แต่ยังไม่เต็ม แต่ก็อาจจะเร็วขึ้นบ้างนิดหน่อยก็ประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าๆ ก็จะเต็ม แต่ในเว็บไซต์ 108plaza ของเราในครั้งนี้ไม่ได้นำเอา gadget สินค้าอินเทรนด์อะไรมารีวิว แต่จะมาพรีวิวเป็นการนำเสนอเบื้องต้นว่า ปัจจุบันมีนักวิจัยและพัฒนาทางด้านแบตเตอร์รี่ยุคใหม่ ที่เรียกว่า G-King เป็นแบตเตอร์รี่ที่ใช้เวลาชาร์จจาก 0 ถึง 100 เปอร์เซ็นต์หรือจนแบตเต็มเนี่ยนะครับ ใช้เวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้น ก็เรียกว่าในอนาคตอันใกล้นี้ อย่างแรกที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คงต้องเป็นสมาร์ทโฟนนี่แหละนะครับ ที่เราๆ ทั้งหลายจะได้ใช้งานกันชนิดที่ว่าไม่ต้องเสียบแบตเตอร์รี่ชาร์จมือถือไว้ข้ามคืนอีกต่อไป มาดูรายละเอียดเกี่ยวกับแบตเตอร์รี่ G-King ตัวนี้กันเลยครับ

   จะสังเกตว่าในรูปตัวอย่างสินค้าของเรานั้น มีภาษาจีนอยู่ด้วย ก็ต้องขอขอบคุณกับทางเว็บไซต์ของจีนด้วยที่ให้ภาพมานำเสนอการพรีวิวในครั้งนี้ของเรา ซึ่งก็อย่างที่บอกไปว่า gadget ที่แอดมีนจะมาพรีวิวที่ถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมของวงการแบตเตอร์รี่นั้น มีบริษัทหนึ่งจากเมืองจีนเลย ที่สามารถคิดค้นและพัฒนาจนมันกลายมาเป็นแบตเตอร์รี่ที่ใช้งานได้จริงแล้ว ปกติเราก็มักจะคิดว่าภาพพจน์ของเมืองจีนเนี่ย เขาเป็นโรงงานที่ก็อปปี้สินค้าทั่วโลกได้อย่างเนียนมากเลยทีเดียว แต่ถือว่าในสินค้าพรีวิวครั้งนี้ เขาเป็นผู้นำของโลกเลยก็ว่าได้

   โดยรายละเอียดที่บริษัทไอทีแห่งหนึ่งในเมืองปักกิ่ง ประเทศจีนได้ประกาศออกมาพร้อมกับการเปิดตัวให้ผู้คนทั่วทั้งโลกนั้นได้ทราบกันก็คือ แบตเตอร์รี่ที่ชื่อว่า G-King ที่สามารถจะชาร์จแบตเตอร์ได้เร็วเพียงแค่ 13-15 นาทีเท่านั้นก็จะชาร์จไฟกลับเข้าไปใช้งานได้จนเต็มนะครับ แล้วในการทดสอบพร้อมๆ กับการเปิดตัวนั้น ก็มีความจุของแบตเตอร์รี่อย่างที่เพื่อนๆ เห็นในภาพตัวอย่างสินค้านะครับว่ามีความจุอยู่ที่ 4800 mAh ซึ่งในภาพก็จะเปรียบเทียบว่าเมื่อเทียบกับแบตเตอร์รี่ทั่วไป ก็จะใช้เวลาในการชาร์จประมาณ 360 นที ก็คือประมาณ 6 ชั่วโมงกันเลยทีเดียวถึงจะเต็มนะครับ แต่สำหรับการชาร์จที่ไวแบบนี้ ก็มีวิศวกรหลายท่านทั่วโลกก็มักจะออกมาติงกันว่า เมื่อมันชาร์จได้เร็วแบบนี้ การใช้งานมันจะยาวนานเหมือนกับการชาร์จแบบปกติหรือเปล่า พูดง่ายๆ ว่าแบตเตอร์รี่มันจะเสื่อมเร็วหรือไม่ ซึ่งทางบริษัทผู้คิดค้น G-King ตัวนี้ก็ได้ทำการทดสอบและทดลองก็ได้ตัวเลขในการใช้งานที่ยาวนานกว่าแบตเตอร์รี่แบบทั่วไปที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันนี้แน่นอน โดยถูกเปิดเผยออกมาว่าสามารถใช้งานได้มากครั้งถึง 3500 ครั้งเลยทีเดียว นั้นหมายความว่ามีการเปรียบเทียบมาแล้วว่า แบตเตอร์รี่ที่เป็นแบบ รีเที่ยมไอออน ที่ใช้กันในปัจจุบันนี้ จะสามารถใช้งานได้แค่ 500 ครั้งเท่านั้นเองในการชาร์จ ถ้านานกว่านั้นก็จะเสือมคุณภาพแล้ว ก็เทียบกันแล้วก็จะมากถึง 7 เท่าเลยทีเดียว ถ้าคิดง่ายๆ ก็คือแบตเตอร์รี่แบบที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้ก็ใช้งานได้ประมาณ 1 ปีกว่าๆ ก็จะเริ่มรู้ว่ามันเสื่อมแล้วนั้นเองนะครับ

   แล้วสิ่งที่จะช่วยเก็บกระแสไฟเอาไว้ข้างในแบตเตอร์รี่ก้อนนี้ก็ถูกคิดค้นขึ้นมาใหม่ โดยจะเรียกว่า Graphene กราฟีน ถือได้ว่าเป็นวัสดุที่อยู่ในยุคแห่งทศวรรษที่ 21 เลย ในด้านของคุณสมบัติในตัวของมันนั้น มันมีความแข็งแกร่งและมีความเบากว่าเหล็กธรรมดาทั่วไปมากถึง 6 เท่า ซึ่งในทางเทคนิคหรือทางวิศกรนั้น วัตถุนี้จะสามารถนำกระแสไฟได้ดีกว่ารูปแบบเก่าอย่างวัสดุที่เป็นรีเที่ยมไอออนนั้นเอง

   แต่อย่างไรก็ตาม gadget สินค้าอินเทรนด์ ที่แอดมินนำมาพรีวิวให้เพื่อนๆ ได้ติดตามชิ้นนี้ มันก็ยังคงเป็นแค่เทคโนโลยีหนึ่งที่เปิดตัวขึ้นมาในโลกใบนี้ แต่มันก็ยังคงไม่ได้ถูกนำมาใช้จริง ณ ตอนนี้เช่นกัน แต่คาดว่าอีกไม่นานนี้อาจจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่ใช้แบตเตอร์รี่แบบนี้มาให้ได้ใช้งานกันแน่นอน

Content by Admin_barahum