รีวิว Nano Speaker FPK-1060 ลำโพงคอมพิวเตอร์เสียงดีมีราคาไม่เกิน 1,000

 

   สิ่งที่เพื่อนๆ เห็นอยู่ในรูปภาพตัวอย่างสินค้าด้านบนนี้ แน่นอนว่ามันคือลำโพง แต่เป็นลำโพงแบบ 2.1 ชาแนล ที่ไม่ใช่ลำโพงบลูทูธหรือลำโพงพกพา ไม่มีแบตเตอร์รี่ในตัว แต่สามารถใช้ร่วมกับชุดคอมพิวเตอร์พีซี โน๊ตบุ๊ค หรือ เอาไว้สร้างบรรยากาศทางด้านเสียงเพลงและการดูหนังในห้องเล็กๆ ในคอนโด ได้อย่างดีเยี่ยมเลย ต้องบอกอย่างนี้ว่าดีเยี่ยมในงบที่คุณอาจจะตกใจว่ามันมีราคาแบบนี้ด้วยหรือ เพราะบางร้านวางขายลำโพงชุดนี้ ที่มีลำโพง subwoofer 1 ตัว พร้อมกับมีภาคขยาย และ มีลำโพงเสียงกลางแหลมอีกข้างละ 1 ตัว ก็เป็นลำโพง 2.1 ชาแนล ที่ราคาเพียงแค่ 990 บาทเท่านั้นเอง บอกราคากันก่อนเลย ก่อนที่จะรีวิวและบอกถึงชื่อรุ่น ชื่อยี่ห้อของลำโพงชุดนี้กัน ก็ต้องบอกว่าคุณภาพเสียงนั้นเกินราคาจริงๆ จัดว่าเสียงดีแต่วัสดุการทำจะไม่ค่อยพรีเมี่ยมสักเท่าไหร่นัก ไม่รอช้า ไปรีวิวถึงรายละเอียดของลำโพงที่ว่านี้กันก่อนเลย

   ลำโพงชุดนี้มีชื่อรุ่นว่า Nano Speaker FPK-1060 ก่อนอื่นเรามาดูเรื่องของฟังก์ชั่นการใช้งานที่มีมาให้ในลำโพงชุดนี้กันก่อนดีกว่า อย่างแรกเลย สามารถที่จะเสียบทั้มไดร์ฟที่เป็นพอร์ด USB ได้ด้วย สามารถที่จะเปิดเพลงเป็น mp3. หรือไฟล์เพลงทั่วไปได้ รวมไปถึง สามารถใส่ SD card ที่เป็นเมมโมรี่ใช้กับกล้อง ก็จะมีช่องเสียบอยู่ด้วย สามารถที่จะดาวน์โหลดเพลงใส่ในเมมโมรี่หรือใส่ในทั้มไดร์ฟ แล้วก็ไปเปิดเพลงได้เลย แต่ฟังก์ชั่นที่สำคัญเลย ที่ตัวลำโพงเองก็จะมีสายแจ็คที่เชื่อมต่อแบบทั่วไปก็คือแบบแจ็ค 3.5 มม. มาให้ได้ใช้กันเพื่อใช้กับสมาร์ทโฟนก้ได้ แท็บเล็ด ไอแพ็ด ไอโฟน แต่ตัวไอโฟน 7 อาจจะต้องใช้อแด็ปเตอร์แปลงสักนิดหนึ่ง ถึงจะเสียบได้ รวมไปถึงโน๊ตบุ๊ค พีซี ใช้ได้หมดเลยผ่านแจ็ค 3.5 มม. นั่นเอง ก็มีเท่านี้สำหรับฟังก์ชั่นการใช้งานหลักๆ

   ในส่วนของการใช้งานนั้นก็ไม่ยาก ถ้าคุณเคยใช้ลำโพงแบบนี้มาก่อน ก็จะเชื่อมต่อกันง่ายๆ เลย ก่อนอื่นเราก็จะต้องเสียบปล๊กที่ตัว subwoofer แล้วจากนั้นก็ทำการเชื่อมต่อสายลำโพงเสียงกลาง แหลม ทั้งสองเส้น มาต่อเข้ากับช่องเสียบที่ด้านหลังลำโพง subwoofer เท่านี้เองก็จะพร้อมใช้งานแล้ว ก็แนะนำว่าการตั้งตัวลำโพงกลาง แหลม นั้นควรที่จะให้ห่างจากกันประมาณ 1 เมตรเป็นอย่างน้อย เพื่อจะได้เล่นเสียงแบบสเตอริโอได้ดี และ ใครที่คิดว่าห้องของตัวเอง มันเป็นห้องขนาดใหญ่ ก็สามารถมองหามุมห้อง แล้วจัดวางตัว subwoofer ที่ให้เสียงเบสนั้น ยัดเข้าไปที่มุมห้อง ทำมุม 45 องศากับมุมห้อง ก็จะได้เพิ่มระดับเสียงให้ดังขึ้นมาอีกมากเลยทีเดียว โดยที่ไม่ต้องไปมองหาลำโพงชุดใหญ่ให้เปลืองเงิน เพราะใครที่อยู่ตามคอนโดหรือห้องพัก อาจจะมีเสียงดังเกินไป ซึ่งในชุดลำโพง 2.1 ชาแนลรุ่นนี้ก็ค่อนข้างที่จะเหมาะสมเลยทีเดียว นอกจากนั้น ความพิเศษของลำโพงชุดนี้เองนั้น ก็จะมีปุ่ม volume ที่จะให้เลือกปรับความถี่ของเสียง จะปรับให้เป็นโทนเสียงเบสหนักๆ เน้นๆ เสียงกลางน้อยๆ พร้อมกับเสียงแหลมนิดๆ เน้นไปที่เสียงเบสอย่างเดียว ก็สามารถทำได้ หรือ ใครที่ชอบฟังเพลงแนวฟังสบายๆ แนวเพลงใสๆ ผ่อนคลายยามค่ำคืน ก็สามารถเลือกปรับได้ที่ปุ่ม volume ที่ตรงหน้าตัว subwoofer ได้เช่นเดียวกัน ก็จะสามารถลดเสียงเบสลง เพื่อที่จะไม่รบกวนข้างๆ ห้อง เพิ่มเสียงกลาง และ เสียงแหลมให้มีความคมขึ้น จัดจ้านมากขึ้น อะไรแบบนี้ ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

   อีกหนึ่งฟังก์ชั่นการใช้งานถัดมาของลำโพง Nano Speaker 2.1 channel FPK-1060 รุ่นนี้ ก็คือ สำหรับใครที่อยากจะได้ความสะดวกในการควบคุมเสียงมากขึ้น จะเพิ่มเสียง ลดเสียงต่างๆ แบบไม่ต้องลุกขึ้นมาปรับที่ตัวลำโพง ก็จะมีตัวรีโมทคอนโทรลแถมมาให้ด้วยเช่นเดียวกัน แต่สิ่งที่อาจจะเป็นจุดด้อยไปสักนิดหนึ่ง แต่ก็ไม่ถือว่าเป็นข้อเสีย เนื่องจากราคาไม่ได้แพงมากมายอะไร ก็คือ วัสดุที่นำมาทำตู้ลำโพง ไม่ใช่วัสดุที่ดีหรือพรีเมี่ยมมากนัก แต่เป็นวัสดุที่เป็นพลาสติก ดูอาจจะไม่ค่อยแข็งแรงไปสักเท่าไหร่ด้วยซ้ำไป ซึ่งตรงงนี้ถ้าเทียบกับการใช้งานที่ไม่ได้ลุย ไม่ได้สมบุกสมบันมากนัก ก็ถือว่าใช้งานได้ยาวๆ แต่อาจจะต้องระวังเรื่องทำตกหล่นบ้างเท่านั้นเอง

   สำหรับบุคลิกเสียงของลำโพงชุดนี้ ก็ต้องบอกว่าเสียงดีเกินราคา เสียงเบสที่ได้อาจจะไม่ได้ดังจนสะเทือนเลื่อนลั่นเหมือนลำโพง sub ใบใหญ่ๆ แต่ก็ให้มิติเสียงเบสที่เพียงพอกับห้องขนาดเล็กแน่นอน แต่ก็ต้องย้ำอีกว่านี่คือลำโพงที่ต้องแบบตั้งโต๊ะ ต้องมีไฟเลี้ยงตลอด ไม่ใช่ลำโพงพกพาหรือลำโพงบลูทูธแต่อย่างใด ก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าไอทีชั้นนำทั่วไป

 

Content by Admin_barahum