Review FujiFilm XP80 กล้องสำหรับคนรักกิจกรรมบุกน้ำลุยไฟ

 

   สวัสดีครับเพื่อนๆ ในช่วงหลังสงกรานต์แบบนี้นะครับ 108plaza ของเราก็ต้องขออวยพรเพื่อนๆ ทุกท่านในช่วงปีใหม่สงกรานต์แบบนี้ให้โชคดีกันตลอดทั้งปีเลยนะครับ สำหรับ gadget สินค้าอินเทรนด์ที่นำมารีวิวกันในครั้งนี้เป็นกล้องครับ เป็นกล้องสำหรับคนที่รักการทำกิจกรรมทุกอย่าง ไม่ว่าจะลงน้ำ ไม่ว่าจะปีนเขา ไม่ว่าจะลงทะเล เรียกว่าบุกน้ำลุยไฟ ไปที่ไหนก็ไปได้อะไรแบบนี้นะครับ เหมาะเลยกับกล้องตัวที่เราจะรีวิวครั้งนี้ แต่จะเป็นกล้องรุ่นอะไร ตัวไหนกันนั้น เดี่ยวผมจะพาทุกท่านไปติดตามกับครับ

   

   สำหรับกล้องที่เพื่อนๆ เห็นอยู่ในรูปด้านบนนี้นะครับ เป็นกล้องที่มาจากค่าย FujiFilm รุ่น XP80 ครับ เป็นกล้องที่เปิดตัวมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งกล้องตัวนี้นะครับ จะเหมาะกับการใช้กล้องแบบแนวคอมแพ็คทั่วไป ที่เน้นอการพกพาได้สะดวก เป็นกล้องตัวไม่ได้ใหญ่มาก จุดเด่นของกล้องตัวนี้ไมว่าจะทำกล้องตกหรือว่าหล่นน้ำก็ไม่ต้องกลัวว่ามันจะพังนะครับ ซึ่งความละเอียดของกล้องรุ่นนี้นะครับ จะอยู่ที่ 16.4 ล้านพิกเซล ซึ่งจุดเด่นอีกหนึ่งอย่างของกล้องตัวนี้นะครับ จะใช้เซนเซอร์ของซีมอส ซึ่งผมเองก็ได้ทดสอบมาเบื้องต้นแล้วก็จะสามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีเลย สเปคของกล้องตัวนี้สามารถ Zoom ได้เยอะถึง 5x เลยทีเดียว ในส่วนของระยะโฟกัสนั้นก็อยู่ที่ช่วง 28-140 มิลลิเมตรเลยทีเดียว แล้วด้านในตัวเลนส์มันจะไม่สามารถที่จะยึดออกมาได้ ซึ่งถ้าผมเคยเทียบกับกล้องที่กันน้ำได้แบบนี้ในรุ่นอื่นๆ ก็คงจะต้องบอกว่ามันทำงานได้ไม่ดีเท่ากับรุ่นนี้ เรื่องคุณภาพของภาพก็จะไม่ดีเท่านี้นะครับ ภายในตัวเลนส์นั้นจะมีชิ้นเลนส์อยู่ทั้งหมด 13 ชิ้นเลนส์ด้วยกัน แล้วก็จะมีชิ้นเลนส์แบบพิเศษที่เป็นเอกสิทธิ์ของทาง ฟูจิ เองเพิ่มขึ้นมาอีก 4 ชิ้นเลนส์เลยทีเดียวครับ เพราะฉะนั้น มั่นใจได้ว่าจะสามารถถ่ายภาพได้ดีเลยทีเดียวครับ สำหรับตัวกล้องเองเนี่ยก็มีระบบป้องกันการสั่นด้วย ส่วนค่าความไวแสงของกล้องตัวนี้จะอยุ่ที่ 100-6400 ซึ่งถ้าดูสเปคตรงนี้ก็บอกได้เลยว่าสามารถถ่ายได้ทุกสภาพแสงครับ

   สำหรับใครที่ต้องการจะเอากล้องตัวนี้ไปใช้ในงานใต้น้ำ ไปถ่ายปะการังน้ำตื่น ไปถ่ายปลาการ์ตูนสวยๆ ใต้ท้องทะเล กล้องตัวนี้ก็สามารถที่จะถ่ายได้ใต้น้ำลึกถึง 15 เมตรเลยทีเดียวครับ ส่วนใครที่มีนิสัยซุ่มซ่าม ไม่ค่อยระวัง ชอบทำกล้องหล่นพื้นบ่อยๆ กล้องตัวนี้ก็สามารถที่จะทนต่อแรงกระแทกที่ตกจากพื้นได้สูงถึง 1.75 เมตร ก็ความสูงประมาณตัวคนเราที่ถืออยู่เนี่ยนะครับ จะป้องกันได้สบายๆ เลย กล้องไม่พังแน่นอน ส่วนใครที่ชอบการเดินทาง ต้องไปต่างประเทศบ่อยๆ ไปประเทศที่มีอุณหภูมิต่ำๆ ก็สามารถใช้กล้องตัวนี้ได้นะครับ กล้องตัวนี้จะสามารถทำงานได้ในอุณหภูมิที่ติดลบได้ถึง -10 องศาเซลเซียส เลยทีเดียว ซึ่งก็ต้องบอกว่ากล้องตัวนี้เนี่ย สามารถที่จะพกพาไปได้ทุกๆ ที่ที่เราต้องการจะไปเก็บภาพความประทับใจต่างๆ เอาไว้นะครับ แล้วกล้องตัวนี้ยังสามารถโอนถ่ายข้อมูลต่างๆ ด้วยระบบไร้สายหรือว่า WiFi นั้นเอง ซึ่งจะสามารถโอนย้ายข้อมูลที่เป็นรูปภาพหรือไฟล์วีดีโอ ก็จะเชื่อมต่อได้เลย แล้วความสะดวกที่ง่ายไปกว่านั้นนะครับ ก็คือกล้องตัวนี้ยังสามารถสั่งงานแบบไร้สายผ่านตัวระบบ WiFi ได้ด้วย คือเราเอาสมาร์ทโฟนหรือแท็ปเล็ดของเราเนี่ย ไปเชื่อมต่อ WiFi ของตัวกล้อง แล้วเราก็จะสามารถกดชัดเตอร์หรือว่าควบคุมกล้องในระยะไกลได้เลย โดยที่เราไม่ต้องไปพึ่งคนถ่ายรูปให้หรือต้องการที่จะเซลฟี่กันเป็นหมู่คณะ ก็สามารถที่จะทำได้โดยที่จะมีรูปทุกคนอยู่ครบกลุ่มเลย เรียกว่าเป็นกล้องที่สามารถตอบโจทย์ทุกคนได้ดีเลยครับ

   สำหรับกล้องตัวนี้นะครับ หลังจากที่ผมเองได้ทำการทดสอบไปถ่ายภาพทั้งถ่ายแบบปกติ ถ่ายในที่แสงน้อย แล้วแม้กระทั่งการถ่ายใต้น้ำ บอกเลยว่ากล้องมีคุณภาพของภาพที่ดี แล้วก็สามารถถ่ายภาพได้ตามที่เราต้องการเลย แต่ก็มีข้อติอยู่ที่ว่า เวลาเราถ่ายรูปใต้น้ำหรือว่าถ่ายวีดีโอใต้น้ำเนี่ย บางครั้งในส่วนของภาพที่น้ำไม่ได้ใสมากนัก มันจะไม่สามารถจับโฟกัสได้ดีเท่าที่ควร แต่ผมยืนยันว่ากล้องตัวนี้ถ่ายภาพใต้น้ำได้ดีตัวหนึ่งเลยทีเดียวครับ เพื่อนๆ คนไหนสนใจ gadget สินค้าอินเทรนด์ที่นำมารีวิวครั้งนี้ก็ลองไปหาดูตัวกล้องได้ตามศูนย์บริการของฟูจิเองหรือว่าตามร้านขายกล้องได้เลยครับ

Content by Admin_barahum