รีวิวลำโพงบลูทูธ Swans M100MK II HiFi AUDIO Bi-Amp คุณภาพเสียงที่ใครก็สู้ได้ยาก

 

   108plaza รีวิว gadget ใหม่ๆ มาให้คุณได้อ่านกันในตอนนี้ก็มีลำโพง แน่นอนว่าเห็นรูปตัวอย่างสินค้าด้านบนแล้วจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้เลย นี่คือลำโพงบลูทูธก็ว่าได้ เพราะสามารถเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่านบลูทูธได้นั่นเอง ชื่อชั้นของลำโพงยี่ห้อนี้ก็ถือว่าไม่ธรรมดา อยู่ในตลาดบ้านเรามานาน คุณภาพดี ที่มีชื่อว่า Swans นั่นเอง เป็นการพัฒนามาในเวอร์ชั่นที่สองแล้วสำหรับรุ่นนี้มีชื่อว่า Swans M100 MK II ชื่อรุ่นเหมือนเครื่องดื่มชูกำลังเลย แต่มันจะทำให้เสียงเพลงนั้นชูกำลังได้จริงตามชื่อรุ่นหรือไม่ ต้องมาติดตามรายละเอียดของตัวสินค้าชิ้นนี้กัน

   เรื่องของรูปร่างภายนอกเท่าที่ดูนั้นตัว M100 MK II นี้ก็จะมีหน้าตาที่คล้ายๆ กับเวอร์ชั่นแรกเลย แต่ข้อแตกต่างที่พัฒนาขึ้นมาก็คือ จะเพิ่มการเชื่อมต่อไร้สายแบบบลูทูธมาให้ แล้วก็จะมี Panel ด้านหลังที่เปลี่ยนไป แต่หลายๆ ท่านอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับลำโพงแบรนด์นี้เท่าไหร่ ก็ต้องบอกว่า แบรนด์ Swans นั้นเป็นแบรนด์จีน และ ร่วมหุ้นกับผู้ผลิตจากแคนนาดา แต่เป็นการร่วมหุ้นในนามรัฐบาลจีนเลย ก็ถือว่ามีมาตรฐานพอสมควร

   สำหรับการดีไซน์บอดี้ภายนอกนั้น เป็นตู้ลำโพงขนาดเล็กก็จริง แต่มีความหนักมากเลยทีเดียว ภายในเป็นไม้ MDF ความหนาประมาณ 16 มม. แต่ก็หุ้มด้วยตัวไวนิลด์ ที่ให้สีและการสัมผัสที่จะดูแล้วหรูหรา เป็นอีกหนึ่งเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านได้เลย สีสันก็จะออกไปในโทนเปียโน แบล็ก ในส่วนของขนาดตัว driver หรือตัวลำโพง woofer นั้น จะมีขนาดด้านละ 4 นิ้ว ออกแบบกรวยลำโพงด้วยวัสดุโพลี่ ซึ่งหลังจากที่แอดมินเองได้ทดสอบใช้งานกันมาแล้วในลำโพงรุ่นนี้ ก็รู้สึกว่าเสียงที่ได้ยินออกมาจากลำโพงรุ่นนี้เสียงกลางจะออกแนวนุ่มนวล ละมุน เสียงร้องเพราะๆ ใสๆ ตรงนี้ถือว่าตอบโจทย์เลย ส่วนมิติของเสียงเบส ก็ต้องบอกว่ามันหนักแน่นใช้ได้เลย แต่จะไม่ได้ออกแบบกระแทกกระทั้น เหมือนกับลำโพง subwoofer แต่อย่างใด เพราะตัวนี้ไม่ใช่แบบนั้น จะให้มิติเสียงทุ้มๆ และมีลูกเบสติดมาเป็น passive radiator ด้วยนั่นเอง ในส่วนของดอกลำโพงเสียงแหลมหรือ driver twiiter นั้น จะมีขนาดข้างละ 3/8 นิ้ว หรือขนาด 3 หุน วัสดุที่นำมาทำเสียงแหลมนั้นก็จะเป็นตัวโดมโลหะ ซึ่งแนวเสียงที่ได้จากตัวโดมเสียงแหลมคู่นี้นั้น ต้องบอกว่า มีความใสแบบกรุ้งกริ้ง แบบว่ามีความใส ชัดเจน เหมาะอย่างมากเลยถ้าจะเอาไปฟังเพลงสบายๆ ในบ้าน แนวอารมณ์สุนทรี หรือ ตามร้านกาแฟต่างๆ ร้านอาหารต่างๆ เปิดเพลงเบาๆ ครอๆ ไปด้วยแบบนั้น ถือว่าตอบโจทย์อย่างมากด้วย

   ในส่วนของภาคขยายของตัวลำโพงบลูทูธรุ่นนี้ swans M100 MK II นั้นถือว่าเป็นจุดเด่นที่อยู่ในกลุ่มราคาไม่ได้แพงมากนัก แต่ให้สเปคของภาคขายมาเป็นแบบ Bi-amp ตรงนี้ถือว่าไม่ธรรมดา ส่วนใหญ่จะเห็นในกลุ่ม Hi-End ที่มีราคาแพงๆ ซึ่งถามว่าระบบภาคขยาย Bi-Amp เป็นอย่างไรนั้น ก็คือ จะมีภาคขยายที่แยกกันชัดเจน ระหว่างภาคขยายที่ขับเสียง woofer และ twitter แยกกัน ชัดเจน แล้วก็แยกการขับของเสียงทั้งด้านซ้ายและด้านขวา ก็แยกกันอีก พูดง่ายๆ ว่าดอกลำโพงทุกตัวที่อยู่ในลำโพงรุ่นนี้ มีภาคขยายแยกกันทำงาน แยกกันขับเสียงชัดเจนเลย ซึ่งถามว่าข้อดีของระบบ Bi-Amp แบบนี้มันดีอย่างไร ก็แน่นนอว่าเมื่อมันมีการขับแยกกันแบบนี้ชัดเจน ความผิดเพี้ยนของเสียงที่ได้ออกมานั้น จะต่ำมากๆ จะผิดเพี้ยนน้อยมาก จะให้เสียงที่ตรงตามต้นฉบับของเพลงที่เปิดออกมา สามารถที่จะตอบสนองต่อเพลงที่มีเครื่องดนตรีมากๆ ชิ้น ให้รายละเอียดของเสียงได้ดีกว่านั่นเอง ก็ตอบโจทย์อย่างมากเลยสำหรับคนที่ชอบฟังเพลงแนวที่เน้นรายละเอียดของเสียง

   ส่วนปุ่มควบคุมการใช้งานต่างๆ จะอยู่ด้านหลังลำโพงทั้งหมด ก็จะมีปุ่มเพิ่มลดเสียง ถัดมาก็จะมีปุ่ม volume ที่จะสามารถปรับมิติเสียงทุ้ม เสียงแหลมได้ ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีอย่างมากเลย เพราะเราสามารถจะเลือกปรับชดเชยได้ตามพื้นที่ของแต่ละห้อง แต่ละพื้นที่ได้ ส่วนช่องเชื่อมต่อ input นั้นก้จะมีตั้งแต่แจ็ค 3.5 มม. ก็เสียบได้ แต่ก็จะมีหัวแจ็คของ swans เองโดยเฉพาะเลย เป็นแบบ 4 pin ก็จะมีสายแจ็คแถมมาให้ในกล่องด้วย แล้วก็จะมีบลูทูธสามารถเชื่อมต่อได้กับทุกเครื่องเล่นที่มีบลูทูธ

   ในส่วนสุดท้ายเลยก็คือแนวเสียงที่ได้จากลำโพงรุ่นนี้ Swans M100 MK II ก็คือเป็นลำโพงที่จุดได้ว่าฟังสนุกอีกหนึ่งรุ่น แนวเสียงก็ได้บอกกันไปเบื้องต้นแล้วว่าตัว woofer เสียงเป็นอย่างไร เสียงแหลมอย่างไร แต่ที่เด่นๆ ไปกว่านั้นคือ เราสามารถปรับมิติเบสให้ตอบโจทย์เราได้จะเอาแนวไหน ก็ลองไปหาฟังกันได้ตามร้านค้าชั้นนำทั่วไปราคาก็จะอยู่ประมาณ 7,xxx บาท ใครที่วางงบไว้เท่านี้ก็ลองไปหาทดสอบฟังกันได้

Content by Admin_barahum